ผู้เขียน หัวข้อ: การพัฒนา อีเลิร์นนิงคอร์สแวร์ ที่น่าสนใจและอยากเรียน มีการรับจ้างราคาแพงไหม ???  (อ่าน 1259 ครั้ง)

ออฟไลน์ ครูสอนคอมพิวเตอร์

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2254
 • Karma: +2/-1
  • ดูรายละเอียด
  • เว็บขายของออนไลน์
  • อีเมล์
โดยทีม ดี-เลิร์น ( pipat@de-learn.com)
 

     ในส่วนของเนื้อหา(Content) ก็คือ ความรู้ (Knowledge) เป็นส่วนสำคัญที่สุดของการพัฒนาระบบ e-Learning ส่วนใหญ่จะพบว่ามีปัญหาเกี่ยวกับเนื้อหา (Content) หรือเมื่อพัฒนาเป็นอีเลิร์นนิงคอร์สแวร์(e-Learning Courseware)
     ในทางตรงกันข้ามถ้าต้องมีการว่าจ้างในการพัฒนาบทเรียนจะจ้างพัฒนาอีเลิร์นนิงคอร์สแวร์มาใช้งาน หรือว่าจ้างให้มาพัฒนาให้ในองค์กรในยุคการพัฒนาองค์ความรู้(KM)สู่อีเลิร์นนิง  ถ้าดีจริงเขาแบ่งระดับอีเลิร์นนิงคอร์สแวร์กันอย่างไร แยกราคาแพงมากน้อย การจัดตั้งงบประมาณจะต้องทำอย่างไร มีความน่าสนใจหรือดึงดูดในการเข้าเรียนรู้หรือเรียนจบแล้วจะดึงความรู้มาใช้ได้ทันที
 
     คำถามนี้เกิดบ่อยมาก ในวงการอีเลิร์นนิง เป็นคำถามยอดฮิตก็คือว่า “การพัฒนาอีเลิร์นนิงคอร์สแวร์ที่น่าสนใจและอยากเรียนมีการรับจ้างราคาแพงไม ???” การแยกประเภทนั้นได้แบ่งออกเป็น 3 ประเภทในการว่าจ้างหรือรับจ้าง ดังนี้ 
 
ระดับ 1 Text Online
  ระดับ Text Online เนื้อหาของอีเลิร์นนิง คอร์สแวร์ ในระดับนี้จะอยู่ในรูปข้อความ (Text) และภาพนิ่งเป็นหลัก ซึ่งมีข้อดีคือการประหยัดการจัดทำง่ายได้เรียนสามารถเรียกดูเนื้อหาได้รวดเร็วโดยใช้Bandwidth ในการส่งผ่านระบบ ระบบ อีเลิร์นนิง หรือที่เรียกว่า LMS (Learning Management System)น้อยกว่า 

ระดับที่ 2 Low Cost Interactive Online Course
  เนื้อหาของอีเลิร์นนิงคอร์สแวร์ในระดับนี้จะอยู่ในรูปข้อความ(text) ภาพ เสียงและวิดีทัศน์ที่ผลิตขึ้นมายังง่ายๆ และแบบฝึกหัดประกอบการเรียนการสอนอีเลิร์นนิงคอร์สแวร์มีลักษณะดังนี้ 

 
ระดับที่ 3 High Quality Online Course
  เนื้อหาของอีเลิร์นนิงคอร์สแวร์ในระดับนี้จะอยู่ในรูปของมัลติมีเดียที่มีลักษณะเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือมีประสบการณ์ กล่าวคือ การผลิตต้องใช้ทีมงานแต่ละส่วนในการผลิตที่ประกอบด้วย

ใช้ผู้เชี่ยวชาญการผลิตมัลติมีเดีย (Multimedia Experts) ระดับ มืออาชีพ 
มีวิศวกรคอร์สแวร์ (Courseware Engineer) หรือมีโปรแกรมเมอร์(Programmers)ควบคุมในการผลิต
มีนักออกแบบกราฟฟิกที่เก่ง (Graphic Designers)

 
   โดยเนื้อหาผู้ว่าจ้างเป็นผู้เตรียมเนื้อหาส่งมอบให้ผู้ว่าจ้างแต่ถ้าต้องการให้หาเนื้อหาหรือให้ผู้เชี่ยวชาญรับจ้างเขียนกันเป็นชั่วโมงหรือขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของเจ้าของเนื้อหาจำนวน 1-3ชั่วโมงออนไลน์ในการรับจ้างเขียนอยู่ที่ประมาณ 60,000 – 150,000 บาท ท่านทราบแบบนี้แล้วจะได้ไม่ผิดหวังกันในการว่าจ้างพัฒนา อีเลิร์นนิง คอร์สแวร์ อีกต่อไปส่วนสำคัญใน ระดับที่ 3 High Quality Online Course ที่เป็นอีเลิร์นนิง คอร์สแวร์ระดับนี้ต้องการปรับปรุงแก้ไขกันปี ส่วนใหญ่เวอร์ชั่นแรกใช้เวลาในการพัฒนาอย่างน้อย 3-4 เดือน

รวมแนวข้อสอบ,ตำรวจ,ทหาร,ราชการ,ครู ฯลฯ